Giá nhà đất Tp Hồ Chí Minh năm 2019 sẽ đi theo hướng nào?

Thời gian đầu năm 2019, giá đất tại thành phố Hồ Chí Minh được dự báo tiếp đà đi lên cho dù sốt đất từng diễn ra liên tục trong nửa thập kỷ qua. Xu thế giá đất tăng cao có thể vẫn lặp lại trong 12 tháng tới vì các lý do.

Nguồn cung nhà đất đang bị thắt chặt và kiểm soát mạnh

Sáu tháng cuối năm 2018, nguồn cung địa ốc trên toàn thành phố đang dần giảm xuống do sự thắt chặt về chính sách hạn chế cấp phép các dự án mới và chỉ ưu tiên triển khai các dự án dang dở. Làm cho các Công ty bất động sản và nhà đầu tư cá nhân có xu hướng tìm về các tỉnh lân cận TP HCM như Long An, Đồng Nai, Bình Dương hay xa hơn là Vũng Tàu, Bình Thuận để phát triển. Có thể nói đến dự án căn hộ Phú Đông Premier nằm ở địa phận Dĩ An, Bình Dương. Nhưng chỉ cách đường Phạm Văn Đông vài trăm mét, với giá thành đất chưa cao cộng với sự chuẩn bị trước và lỹ lượng về các khâu chính sách thanh toán hấp dẫn thị trường, chất lượng bàn thiết bị cao cấp, bố trí căn hộ với thiết kế hợp lý,…các yếu tố này đã giúp cho dự án Phú Đông Premier mở bán hết 647 căn hộ trong vòng một tháng mở bán với mức giá giao động từ 1,6 tỷ/căn.

Hiện tại, dự án căn hộ Phú Đông Premier đã xây tới lầu 8 và đang trong giai đoạn bán chuyển nhượng lại với mức chênh lệnh khá lý tưởng từ 80 triệu đến 150 triệu trong khi các khách hàng chỉ mới thanh toán 20% giá trị căn hộ.

Việc thắt chặt nguồn cung đã làm cho những sản phẩm có pháp lý hoàn chỉnh trở thành một thị trường nóng và chiếm thế độc quyền. Ước tính trung bình phân khúc căn hộ tăng ít nhất 10%, đất nền tăng 15-20%, nhà phố tăng 12-15% trong vòng 12 tháng qua.

Tốc độ tăng dân số tại Tp Hồ Chí Minh vẫn rất nhanh

Ước tính mỗi năm, trung bình Sài Gòn tăng hơn 300.000 người. Nguồn nhân lực to lớn này đổ về thành phố Hồ Chí Minh vì nhiều mục đích: học tập, làm việc, đầu tư kinh doanh, sử dụng các dịch vụ hạ tầng xã hội chất lượng cao…, đã tạo một áp lực lớn về nhu cầu nhà ở cho người dân tại thành phố.


Cần ít nhất khoảng 100.000 chỗ ở mới mỗi năm để đáp ứng nhu cầu. Điều đó dẫn đến giá đất cứ gia tăng không ngừng và nếu không có sự điều tiết của các cơ quan quản lý nhà nước, ước mơ an cư với người dân vẫn còn xa vời vì tốc độ tăng lương không kịp với giá nhà.

Hạ tầng giao thông TP HCM đang dần hoàn thiện và mở rộng

Hạ tầng liên tục được cải thiện, sân bay mới, metro, các đại lộ đang được triển khai, mang lại cho thành phố một diện mạo mới và tạo những cú hích mạnh cho thị trường bất động sản. Hạ tầng chính là mắt xích quan trọng khiến giá đất dù đã tăng rất cao trong những năm qua vẫn tiếp tục bứt phá. Điều này khiến cho giới đầu tư vẫn không ngại kích giá đất tăng theo cú hích hạ tầng.

Tâm lý cất tiền trong bất động sản gia tăng tại TP HCM

Các yếu tố lạm phát, đặc biệt là tâm lý thói quen để giữ tiền trong bất động sản cũng là nguyên nhân của những đợt sốt đất từng diễn ra trong các năm vừa qua. Khi đất đai được xem là hàng hóa nhu yếu phẩm, cuộc đua săn lùng thu mua đất để tích trữ tài sản là điều khó tránh khỏi và điều này càng kéo giá đất tăng vọt trong các năm gần đây, khó quay đầu về vùng giá cũ.
Thêm vào đó, tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đang giàu lên nhanh chóng cũng đã thổi bùng làn sóng tích trữ bất động sản trong người dân. Theo Knight Frank, số lượng triệu phú với khối tài sản từ một triệu USD của Việt Nam được tổ chức này dự đoán tăng từ 14.300 năm 2016 lên 38.600 vào năm 2026. Điều này làm phát sinh nhu cầu lớn với bất động sản siêu sang, nằm ở các vị trí đắc địa vốn đã rất đắt đỏ nay sẽ ngày càng cao hơn kéo theo mặt bằng giá cả bất động sản gia tăng nhanh chóng.
Ngoài ra, sự bất ổn của các kênh đầu tư khác cũng là những lý do khiến nhu cầu về bất động sản liền thổ tăng lên nhanh chóng dẫn đến giá cả thay đổi nhanh ngoài dự báo.
Mặc dù dự báo kịch bản giá đất tiếp tục leo thang năm 2019, cho thấy thị trường đang ngày càng trở nên nhạy cảm với các biến động từ nhiều phía và càng khó phòng vệ rủi ro hơn so với trước đây. Tốc độ tăng giá đất hiện diễn ra nhanh chóng, thường xuyên và liên tục đang ẩn chứa rất nhiều mối lo cho toàn thị trường.
Theo nhiều Chuyên gia thì một nhà đầu tư sẽ không còn mặn mà phát triển dự án như kế hoạch ban đầu nếu anh ta sang tay ngay lô đất vừa đầu tư và thu về lợi nhuận khủng. Đây là hệ lụy khó lường của tình trạng giá đất nóng, sốt, tăng cao trong các năm qua nhưng chưa có phương án hiệu quả nào phanh đoàn tàu đang chạy.
Thị trường tăng nóng khiến nhiều người đến nhà băng để vay ngân hàng đầu tư và các rủi ro domino chỉ là chuyện sớm muộn, sẽ tạo nên một hệ luỵ xấu cho cả nền kinh tế.