Điều cần lưu ý của thị trường bất động sản năm 2019

Hướng đi M&A dự án sẽ là xu hướng của thị trường nhưng có thể nhiều doanh nghiệp rời cuộc chơi, thanh khoản tiếp đà giảm. Việc thực hiện mua bán sáp nhập sẽ tác động một phần làm cho các dự án nhà đất và căn hộ có thể chào bán nhiều lên trong các tháng tới. Nguyên nhân là thời gian triển khai dự án kéo dài (có sự rà soát, thanh kiểm tra và hạn chế cấp phép dự án mới), những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính đi săn hàng, mua lại những quỹ đất của các đơn vị không thể cầm cự nổi trong thời gian dài.
Thông thường thời gian để chuẩn bị và hoàn tất hồ sơ pháp lý để một dự án đủ điều kiện chào bán ra thị trường vào khoảng 12-18 tháng, nếu thời gian này kéo dài thêm công ty địa ốc buộc phải tìm đến sự hỗ trợ tài chính mới đủ sức làm dự án tới cùng.


Trong bức tranh mua bán sáp nhập này, khối ngoại chiếm ưu thế nhiều hơn vì họ có tiềm lực tài chính tốt hơn các doanh nghiệp trong nước. Trong bối cảnh có nhiều dự án kéo dài thời gian hoàn thiện pháp lý, áp lực tài chính sẽ đè nặng lên vai các chủ đầu tư trong nước còn hạn chế về dòng vốn. Đây cũng chính là thời điểm vàng để các nhà đầu tư sẵn sàng dòng vốn dồi dào, có thể tham gia vào các hoạt động M&A để săn tìm cơ hội mới.
Đồng thời cơ hội của thị trường thứ cấp (mua đi bán lại) sẽ bất ngờ tăng cao. Do nguồn cung sơ cấp (sản phẩm mới toanh, chào bán lần đầu) đột ngột suy giảm trong giai đoạn 2018-2020, năm 2019 sẽ là thời của thị trường thứ cấp. Thị trường bất động sản mua đi bán lại trong năm Kỷ Hợi hứa hẹn sẽ sôi động và tăng trưởng mạnh mẽ.
Năm 2019 sẽ là thời cơ của nhà đầu tư cá nhân và tổ chức nắm giữ trong tay lượng tiền mặt lớn. Nắm tiền mặt và săn lùng những doanh nghiệp đang khó khăn để thâu tóm có thể trở thành một thị trường ngách mà nhiều nhà đầu tư nhắm tới.

Bên cạnh đó bất động sản năm 2019 chính là 3 điểm nguy hiểm cần phải chú ý

Đầu tiên là những doanh nghiệp không đủ tài chính và năng lực triển khai sản phẩm nhiều khả năng sẽ phải rời cuộc chơi. Quy mô thị trường có thể bị thu hẹp tạm thời trong ngắn hạn.
Thứ hai là thanh khoản tiếp tục giảm và sự giảm tốc này có nguyên nhân chủ yếu đến từ sự khan hiếm nguồn cung cùng với những quan ngại, hoang mang về pháp lý của các dự án bị kiểm tra.
Thứ ba là tranh chấp bất động sản nhiều khả năng sẽ bùng nổ. Cần lưu ý thêm về sự kỳ vọng thái quá (trúng đất, sốt đất ảo) sẽ không còn là cú hích tích cực mà có thể trở thành căn bệnh, tích lũy thêm bong bóng cho thị trường.
Thị trường có thể tồn tại tâm lý phòng thủ hơn là tấn công, có nghĩa là các doanh nghiệp có chiến lược tung hàng cũng như phát triển dự án thận trọng hơn trong năm Kỷ Hợi. Các liều thuốc này dù đáng quan ngại nhưng thật sự cần thiết vì có tác dụng thanh lọc, sàng lọc lại thị trường và góp phần hãm tốc một cỗ máy đang chạy quá đà, hướng tới sự phát triển ổn định và bền vững hơn trong tương lai. Có thể nói thời điểm này và thời gian sắp tới các doanh nghiệp bất động sản, mà đáp ứng được các tiêu chí về một sản phẩm địa ốc tốt thì sẽ có lợi thế tuyệt vời trên thị trường nguồn cung thì mà nguồn cầu thì vẫn dồi dào, đặc biệt các sản phẩm căn hộ giá vừa túi tiền dưới 2 tỷ. Điển hình như dự án căn hộ Phú Đông Premier của Phú Đông Group, đang được triển khai xây dựng tại khu vực giáp ranh với Quận Thủ Đức, dù bắt đầu khởi công từ tháng 5/2018 hiện tại tiến độ dự án Phú Đông Premier xây đã tới lầu 9 nhưng toàn bộ tòa nhà tháp đôi với 647 căn hộ đã được bán sạch chỉ trong vòng 1 tháng mở bán từ ngày 26/5/2018.

Hiện tại, dự án đã chuyển sang giai đoạn thứ cấp khá nhộn nhịp khi các căn hộ của Phú Đông Premier có giá tầm 1,6tỷ/căn, với chính sach ưu việt hiện tại các khách hàng mới chỉ đóng 20% giá trị căn hộ tầm 320 triệu, nhưng mức lời trên các giao dịch mua bán chuyển nhượng Phú Đông Premier đã giao động từ 80 triệu đến 140 triệu. Bởi lẻ, đây cũng là một trong những dự án hiếm hoi của khu vực sở hữu đầy đủ các yếu tố mà người mua nhà hiện nay cần về công tác thiết kế khoa học căn hộ đồng bộ không bị bí khi đều nhìn ra ngoài được từ các không gian trong nhà, cách thanh toán vô cùng hợp lý,…đây là ví dụ cho thấy nếu chủ đầu tư chuẩn bị tốt về nguồn cung thì sẽ rất thuận lợi trong triển khai bán hàng trong thời gian sắp tới.